[KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ]

Thời điểm ấy  là gần dịp lễ 30/4 và 1/5, tôi và đám bạn có nộp đơn xin làm thời vụ ở một cửa hàng thời trang nọ, đây là một cửa hàng khá lớn và có tiếng, vào dịp lễ lớn họ thường tuyển thêm nhân viên  thời vụ để hỗ trợ các công việc trông nom quầy và tiếp khách. Sau khi được nhận, ngày đầu tiên tôi được dặn đi sớm để trưng bày cửa hàng cho dịp lễ.

Sau 1 tiếng chuẩn bị, những khách hàng đầu tiên đã bước vào. Trước đó, chị quản lý có nói với tôi khách ở đây có những người dễ tính cực, bước vào chọn, mua và tính tiền rất nhanh, song lại có những khách cực khó tính, họ đòi hỏi nhân viên phải hỗ trợ hết mình và sẵn sàng tư vấn dù họ hỏi nhiều như thế nào. Điều đó quả không sai chút nào. Khách hàng đầu tiên của tôi là 2 vợ chồng, mặc cho anh chồng giơ hết món này tới món khác hỏi, chị vợ cứ nũng nịu lắc đầu nguầy nguậy, họ hỏi tôi từ sản phẩm này tới sản phẩm khác, sau một hồi hỏi-đáp, họ quay ra cửa hàng không mua gì vì lí do chị vợ không ưng ý.  Sau đó tôi lại tiếp thêm nhiều khách hàng nữa, có những người cười nói với tôi rất vui vẻ và dĩ nhiên cũng có nhiều người nói chuyện với tôi và những nhân viên khác với thái độ rất “kiêu”.

Buổi sáng trôi qua, tôi bắt đầu thấy khá mệt, giờ cơm đã tới nhưng tôi chả còn tâm trí để ăn vì khách vẫn tới rất đông, có lẽ ai cũng nôn nóng sắm đồ đi chơi lễ nên họ tranh thủ đi bất cứ khung giờ nào rảnh. Dù bụng đói nhưng tôi vẫn cố gắng đứng, tươi cười và tiếp khách .

Tầm giấc chiều, tôi có gặp 1 bà khách nọ, mặc dù bà ấy đã chọn được cái áo ưng ý, đúng màu đúng size nhưng vẫn nhất quyết không lấy áo treo trên sào. Thế là tôi gợi ý bà ấy lấy áo đóng trong bao, vì lúc sáng chúng tôi có lấy ra hàng dự trữ từ kho phòng trường hợp hết hàng giữa chừng. Bà khách ấy vẫn nhất quyết không là không và yêu cầu tôi phải vào kho lấy, mặc dù tôi có giải thích áo trong bao để dưới kệ là những áo tôi lấy từ kho ra nhưng bà ta vẫn lắc đầu liên tục và đòi tôi vào kho. Sau một hồi thuyết phục bất thành, tôi đành ngậm ngùi ra xin phép quản lý và đi vào kho lấy hàng. Vào trong kho có rất nhiều hàng, tôi phải bắc thang và leo lên tầng khá cao để tìm ra đúng áo cho khách, khi tôi mang ra bà ấy chỉ lấy đúng 1 áo và ra tính tiền. Chắc các bạn hình dung ra vẻ mặt tôi lúc đó, mất rất nhiều công tư vấn nhưng người ta chỉ lấy một sản phẩm duy nhất. Nhưng không sao, khách hàng mà, dù đúng dù sai phận làm nhân viên vẫn phải mỉm cười như không có chuyện gì.

Một ngày làm việc dài trôi qua, còn tầm 15p nữa sẽ kết thúc ca làm, chúng tôi đang gấp lại quần áo cho tươm tất vì lúc đó khách đã vắng dần.

Còn đúng 5p nữa là tới giờ về, buồn thay, có 3, 4 khách bước vào và toàn là phụ nữ ( tôi đoán họ chắc cũng tầm U40 ), họ đi vào cửa hàng, tiến tới quầy và bắt đầu xới hết áo mà chúng tôi vừa gấp xong ra lựa. Lúc đó không chỉ riêng tôi mà các bạn, các anh chị nhân viên khác cũng mếu mặt vì hôm nay chúng tôi đã làm việc hết công suất, chạy đi chạy lại và miệng luôn phải nói cười, thậm chí có người còn bỏ bữa. Lẽ ra 10h chúng tôi có thể ra về, nhưng vì còn khách nên hơn 10h30 chúng tôi mới bước ra khỏi cửa hàng.

Về tới nhà tôi ăn vội bát cơm và leo lên giường, ngẫm nghĩ lại, tôi cảm thấy bản thân tôi có một phần nể những người làm dịch vụ, vì nhiệm vụ của họ là phải luôn cười và luôn chiều lòng khách hàng. Sau 1 ngày đi làm, tôi thấm thía được câu “Khách hàng là thượng đế”. Tuy cảm thấy mệt nhưng tôi vẫn thấy có gì đó vui trong lòng, có lẽ là vì môi trường ở cửa hàng khá vui với các bạn đồng nghiệp, một phần nữa là bản thân tôi đã học thêm được một điều quý giá cho bản thân về nghề làm dịch vụ.

__________________
• Câu chuyện của bạn sẽ mang hương vị nào đây? Cùng bấm vào link dưới đây và kể với mọi người nghe về những “uất ức” hay những “hân hoan” của bạn nhé.
Link: http://bit.ly/Sysafdaw
• Nếu các bạn đang gặp khó khăn, vậy hãy để chúng tôi là nơi giải đáp cũng như tạo động lực cho bạn tại đường link sau nhé.
Link: https://bit.ly/2OdjVcA
#FirstDaysAtWork #storyofmine #shareyourstories
#chuyệnbạnchuyệnmình #chuyệnđilàm
#chuyệnnhữngngàyđầutiên

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s