[CÔNG TY BẢO HIỂM]

Tôi năm nay 19 tuổi , gia đình tôi ở dưới quê. Sau khi học xong cấp 3, tôi lên thành phố để học đại học. Nghe nói rằng sinh viên hay đi làm khi vẫn còn đang đi học, tôi cũng “hùa” theo để “bằng bạn bằng bè”.

Sau một ngày dạo vòng quanh trang tìm việc, tôi đã gửi CV lên một trang tìm việc, một lát sau có số điện thoại lạ gọi tới, đầu dây bên kia là giọng nữ vô cùng ngọt ngào: “Chào em, chị bên công ty bảo hiểm X, chị thấy em có nhu cầu tìm việc…”. Sau một hồi trao đổi, tôi đã bị chất giọng mật ngọt của chị quyến rũ mà quyết định sáng hôm sau tới công ty bảo hiểm để phỏng vấn.

Một vài ngày sau tôi nhận việc, trái với những lời mật ngọt trước đó, ngày đầu làm việc của tôi vô cùng căng thẳng, chị nọ đưa cho tôi một dãy số dài và bảo tôi hãy gọi điện cho khách để tư vấn mua bảo hiểm. Lúc đó tôi chỉ biết nghe theo và bắt máy lên gọi. Các bạn biết chuyện gì xảy ra không? Đa số các khách hàng khi nghe tôi từ công ty bảo hiểm, họ không ngần ngại quát vào mặt tôi, có người còn cúp máy giữa chừng rất khó chịu. Cảm giác của tôi lúc đó thật sự rất hụt hẫng. Từ trước đến giờ tôi chỉ biết ăn và học, lần đầu đi làm phải nghe những lời quát tháo nặng như thế tôi cảm thấy “shock” vô cùng.

Sau một hồi chán chê, tôi lại tiếp tục bốc máy lên gọi, và kết quả cũng không khả quan hơn, tôi tiếp tục bị khách la và dập máy giữa chừng. Chưa kịp hoàn hồn, chị nọ nói với tôi : “Em cố gắng gọi cho đủ doanh số, nếu không sẽ mệt lắm đấy”. Tới lúc này, tôi cảm thấy chán nản vô cùng, biết rằng đi làm sẽ cực nhưng thật lòng tôi không thể đoán trước chuyện sẽ ra như vậy.

Tới giờ nghỉ trưa, thay vì ở lại công ty ăn cơm, tôi xin phép về nhà có việc. Về tới nhà trọ, tôi ngồi suy nghĩ và rồi kể cho bạn nghe, lúc đó bạn tôi mới bảo rằng ở thành phố, người ta sợ nhất là bảo hiểm và đa cấp, thế mà tôi lại nhảy vào. Sau khi nghe bạn tôi giải thích, tôi mới suy nghĩ lại một lần nữa, công nhận rằng tôi dở thật, đáng lẽ ra khi chuẩn bị xin việc, tôi nên xem thông tin rõ ràng trên mạng và tham khảo ý kiến từ nhiều người. Vì vội vã và thiếu kinh nghiệm mà tôi tự đưa mình vào công ty mà đa số người ta đều né khi nhắc tới.

Suy nghĩ thấu đáo, tôi đã gọi điện thoại cho công ty và xin nghỉ, dù họ có hỏi lí do nhưng tôi chỉ biết xin lỗi và cúp máy. Qua một lần dại, tôi cảm thấy rằng mình cần tỉnh táo hơn, nhất là khi tôi từ dưới quê lên và chưa biết nhiều về chuyện thành phố.

Tôi biết rằng không chỉ riêng tôi, mà không ít bạn sinh viên khác cũng có suy nghĩ như mình. Một số muốn đi làm vì hoàn cảnh khó khăn, một số muốn đi làm để có thêm kinh nghiệm, và một số nữa – trong đó có tôi, đi làm vì thấy bạn bè mình đi làm. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng, dù đi làm khi đang còn là sinh viên với bất cứ lí do gì, tôi mong các bạn cần tỉnh táo và bình tĩnh khi chọn việc, đừng như tôi, chỉ vì hấp tấp và dễ bị dụ bởi những lời ngon ngọt mà xém tí nữa phải chôn chân tại công ty bảo hiểm đó rồi.
__________________
#FirstDaysAtWork #storyofmine #shareyourstories
#chuyệnbạnchuyệnmình #chuyệnđilàm
#chuyệnnhữngngàyđầutiên

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s