[CÂU CHUYỆN VỀ KINH NGHIỆM]

Mình là một sinh viên năm ba. Mới đây, vì muốn đi thực tập sớm để tích lũy kinh nghiệm, mình đã chuẩn bị CV thật kỹ càng và tìm khắp các kênh tuyển dụng để tìm được một nơi thực tập phù hợp.

Tuy nhiên, con đường tìm kiếm công việc của mình phải nói là chẳng suôn sẻ chút nào. Đối với những công ty lớn, họ luôn đưa ra yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 6 tháng hoặc 1 năm, thậm chí 2 năm kinh nghiệm. Mà mình thì mới chân ướt chân ráo xin đi thực tập, lấy đâu ra kinh nghiệm để ứng tuyển ?

Khó khăn lắm mình mới tìm được một công ty dù quy mô không lớn và cũng không nổi tiếng, nhưng họ không yêu cầu thực tập sinh phải có kinh nghiệm nên mình apply ngay.

Vài ngày sau, mình được gọi đi phỏng vấn. Ở buổi phỏng vấn, mình thể hiện tâm huyết cũng như tinh thần ham học hỏi, biết lắng nghe và siêng năng, chịu khó đúng như tiêu chí công ty đề ra. Những người phỏng vấn cũng rất ấn tượng, thậm chí còn hứa hẹn về kết quả tốt đẹp với mình.

Tuy nhiên, hai tuần sau khi phỏng vấn, mình vẫn chưa nhận được một sự phản hồi nào từ công ty (công ty hứa sẽ phản hồi với ứng viên cho dù có trúng tuyển hay không). Sốt ruột quá, mình quyết tâm gọi điện cho chị nhân sự và nhận được câu trả lời khiến mình hết sức thất vọng. Không phải thất vọng về bản thân mình mà là về công ty.

Vốn dĩ, mình đã rất tự tin vào CV cũng như điểm số của mình có thể làm hài lòng nhà tuyển dụng. Nào ngờ, “việc ít người nhiều”, có những anh/ chị đã có kinh nghiệm làm việc, vượt hẳn so với yêu cầu của công ty nhưng cũng sẵn sàng ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh như mình. Chính vì vậy, bộ phận tuyển dụng đã quyết định chọn những người nổi trội nhất.

Thế là mình bị rơi vào cảnh rớt phỏng vấn dù đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Lý do là vì mình không dày dặn kinh nghiệm bằng những người khác. Còn việc không thông báo vì bộ phận nhân sự sợ mình sẽ buồn vì kết quả.

Mình thất vọng vì cách làm việc không chuyên nghiệp của công ty (hứa phản hồi kết quả nhưng sau lại bảo sợ ứng viên buồn nên nếu không trúng tuyển sẽ không phản hồi). Nhưng mình càng buồn vì việc các công ty ghi tiêu chuẩn khi tuyển dụng không rõ ràng, làm mất thời gian cũng như công sức hai bên và làm người ứng tuyển hy vọng vào kết quả rất nhiều.

Mình biết là đứng về phía nhà tuyển dụng, ai cũng sẽ chọn những ứng viên tốt hơn. Nhưng ở phía là người tìm việc, mình vẫn hụt hẫng và có chút bất công vì đã đáp ứng hết đủ các tiêu chí tuyển dụng nhưng vẫn không được nhận.

Hiện nay, các công ty khi tuyển dụng thường đòi hỏi yếu tố kinh nghiệm trong công việc là không còn xa lạ. Nhưng đến cả những công ty nhỏ hơn, khi tuyển dụng cũng ghi rõ “chấp nhận ứng viên chưa có kinh nghiệm” nhưng cuối cùng cũng ưu tiên người có kinh nghiệm vào những vị trí như thực tập sinh, vậy thì những đứa chưa có kinh nghiệm như bọn mình phải bắt đầu từ vị trí nào, phải đi đâu để có kinh nghiệm theo yêu cầu của nhà tuyển dụng ?

Mình nghĩ rằng đây không phải là câu chuyện hay câu hỏi của riêng mình mà còn là nỗi lòng của những sinh viên chưa có kinh nghiệm vất vả trên con đường tìm việc.
__________________
#FirstDaysAtWork #storyofmine #shareyourstories
#chuyệnbạnchuyệnmình #chuyệnđilàm
#chuyệnnhữngngàyđầutiên

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s