[CÀ PHÊ CHỈ DÀNH CHO NHÂN VIÊN VÀ KHÁCH]

Cách đây khá lâu, khi mình còn là sinh viên, mình có xin vào thực tập tại một công ty. Anh chị tuyển dụng khi ấy cũng lưu ý trước với mình vì mình chưa có kinh nghiệm nên công ty không thể trả lương cho mình như nhân viên chính thức. Ngoài ra, có một số chế độ, đãi ngộ chỉ dành cho nhân viên chính thức còn mình thì không được hưởng.

Ở văn phòng, có một góc nhỏ để trà, cà phê và các loại bánh trái. Một lần, sếp tiếp khách và cần phải chuẩn bị trà, cà phê cho khách nhưng chị thư ký của sếp thì có việc gấp cần giải quyết. Vậy là chị thư ký nhờ mình chuẩn bị hộ chị.

Mình nghe lời chị và vừa bước đến nơi để pha trà, cà phê thì chị kế toán ngăn lại. Chị không cho mình dùng những thứ trên và bảo: “Cà phê, trà, bánh chỉ dành cho khách và nhân viên công ty, em chỉ là thực tập thì không được dùng!”

Mặc dù mình đã giải thích là cà phê này mình pha cho khách và sếp thay chị thư ký nhưng chị kế toán vẫn không đồng ý. Chị bảo việc này là của thư ký chứ không phải của mình và quy định của công ty là cà phê, trà, bánh chỉ dành cho khách hoặc nhân viên. Nếu như mình muốn dùng, công ty có nước lọc dành cho mọi người.

Trong tình huống đó, mình chỉ có thể mang nước lọc vào phòng họp vì khách và sếp đang chờ. Khi ấy, sếp thoáng ngạc nhiên nhưng cũng không nói gì. Sau khi tiếp khách, sếp có phê bình mình vì chưa chuẩn bị chu đáo cho khách. Mình đắn đo và quyết định kể lại với sếp về việc đã xảy ra dù mình cũng sợ khi nói ra thì chị kế toán sẽ cho là mình mách lẻo.

Sếp ngẫm nghĩ một hồi và không nói gì nữa. Đầu tuần sau, công ty có một thông báo mới: “Tất cả nhân viên, dù chính thức hay thực tập thì đều được sử dụng trà, bánh, cà phê như nhau.” Mình rất vui mừng và cảm thấy mình đã có một lựa chọn đúng đắn là trình bày toàn bộ sự việc với sếp.

Sau này, mình đã trở thành nhân viên chính thức và cũng có vài thực tập sinh đàn em. Điều đầu tiên mình luôn dặn các bạn là nếu cảm thấy quyền lợi của mình không được đảm bảo, hãy mạnh dạn nói ra. Vì tất cả mọi người, dù có kinh nghiệm hay không thì đều có những đóng góp cho công ty và nên được hưởng những điều kiện làm việc cơ bản như nhau.
__________________
#FirstDaysAtWork #storyofmine #shareyourstories
#chuyệnbạnchuyệnmình #chuyệnđilàm
#chuyệnnhữngngàyđầutiên

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s