[BÀI HỌC PHỎNG VẤN]

Chỉ còn vài tháng nữa là tết, cũng như mọi người, tôi đang rất nóng lòng tìm việc để tranh thủ có đồng ra đồng vào. Tôi tốt nghiệp ngành ngoại ngữ, nên công việc tôi hướng đến là các trung tâm tiếng Anh. Thật may mắn cho tôi, chỉ sau một thời gian tìm việc tôi đã được gọi phỏng vấn.

Trung tâm tôi xin việc là một trung tâm cũng khá lớn và có tiếng. Tôi đến sớm hơn 30 phút để chuẩn bị tinh thần thoải mái cho việc phỏng vấn. Ngồi chờ một lúc lâu, tôi được gọi tên vào phòng nhân sự. Bước vào phòng, tôi thật sự choáng ngợp vì môi trường ở đây khá chuyên nghiệp. Chị nhân sự mời tôi ngồi và yêu cầu tôi đưa CV cho chị, sau khi đọc lướt qua, chị bắt đầu đặt ra những câu hỏi cho tôi.

Buổi phỏng vấn của tôi nhìn chung khá suôn sẻ, tôi trả lời tốt đa số các câu hỏi bên nhân sự đặt ra. Đến gần cuối, chị nhân sự bỗng hỏi tôi: “Em biết gì về trung tâm mình, cũng như em hiểu như thế nào về công việc em sắp làm ?”. Nghe đến đó, tôi chợt khựng lại, đúng là tôi biết những công việc tôi sẽ làm khi ở vị trí này, nhưng chỉ biết theo suy nghĩ cá nhân mình, tôi thật sự chỉ đọc lướt qua yêu cầu công việc mà trung tâm đã đề ra. “Dạ, theo em nghĩ, công việc này mình sẽ …”- tôi ấp úng. Chị phỏng vấn cắt ngang: “Sao lại nghĩ hả em, tất cả đã có trong mô tả công việc, có lẽ là em chưa đọc qua nhỉ”.

Nói xong, chị ấy nhập một vài điều gì đó vào laptop, nhập xong chị lại ngồi suy nghĩ, lát sau chị nói: “Học vấn của em khá tốt, chị đánh giá cao mặt kiến thức của em, tuy nhiên, chị khuyên em sau này trước khi đi phỏng vấn ở bất cứ nơi nào, em nên đọc kỹ và rõ yêu cầu công việc, như vậy em sẽ gây được thiện cảm hơn. Về kết quả phỏng vấn, chị sẽ trao đổi lại và thông báo đến em sau”.

Sau hơn 1 tuần chờ thông báo, tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào và tôi tự hiểu rằng mình đã rớt phỏng vấn. Nhớ lại hôm phỏng vấn, tôi thật sự cảm thấy tiếc nuối vô cùng, giá như tôi chuẩn bị tốt hơn, chịu khó đọc rõ các yêu cầu công việc thì có khi, bây giờ tôi đã được nhận vào vị trí mong muốn. Do chủ quan, tôi đã đánh mất cơ hội quý giá này. Sau lần trượt phỏng vấn đó, tôi vẫn tiếp tục tìm việc làm, và dĩ nhiên, trước khi đi phỏng vấn, tôi đã đọc và học thuộc luôn cả những yêu cầu công việc đã đề ra để tránh những chuyện đáng tiếc như trước.

Đôi lời của admin: Rất tình cờ mà mình nhận được một bài chia sẻ như thế này ngay sau khi bài viết Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn được đăng nên quyết định đăng lên để mọi người cùng đọc. Câu hỏi “Bạn có biết gì về công việc/công ty của chúng tôi không ?” tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản nhưng vẫn có nhiều bạn sơ sót mà chưa chuẩn bị kỹ câu này, vậy nên khi đi phỏng vấn chúng ta nên trang bị cho mình đầy đủ nhất những đáp án cho những câu hỏi sẽ gặp nhé. Không nên coi thường bất cứ trường hợp nào hết vì đó có thể chính là tình huống mà nhà tuyển dụng muốn đánh giá, thử thách bạn đó.
__________________
#FirstDaysAtWork #storyofmine #shareyourstories
#chuyệnbạnchuyệnmình #chuyệnđilàm
#chuyệnnhữngngàyđầutiên

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s